Ngày 05/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì họp báo về thực hiện Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; UBND huyện Yên Dũng; nhà đầu tư – Công ty cổ phần QNK Bắc Giang cùng đông đảo nhà báo, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương.

 

Theo trang http://www.bacgiang.gov.vn/ đã đưa tin về buổi Họp báo về Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng

http://www.bacgiang.gov.vn/ves-portal/34187/Bac-Giang:-Hop-bao-ve-Du-an-san-Golf,-Dich-vu-Yen-Dung.html

 

Thủ tục đầu tư - giải phóng mặt bằng đúng quy định

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang đã thông tin với các nhà báo, phóng viên về quá trình triển khai, thực hiện Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng. Đây là dự án lớn trên địa bàn, có tác động thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Quá trình lập dự án và chấp thuận đầu tư được thực hiện đúng trình tự, thủ tục luật định; đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và các bộ, ngành liên quan phê duyệt và nhất trí. Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 1 với diện tích hơn 870 nghìn m2 tại 2 thôn An Thịnh và Bình An (xã Tiền Phong) được thực hiện công khai, dân chủ, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục của Luật Đất đai năm 2013. Đến nay, đã có 214/215 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Tuy nhiên, còn 1 hộ chưa nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng liên quan đến hồ Bờ Tân với diện tích hơn 83 nghìn m2; trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản trên đất công ích có mặt nước là hơn 65,8 nghìn m2, đất lâm nghiệp hơn 17,8 nghìn m2. Mặc dù các cấp chính quyền của tỉnh đã tiến hành đầy đủ các bước theo quy định về hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Lương Văn Thành, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự hợp tác.

Bên cạnh đó, một số trường hợp chưa nhất trí với việc xác định loại đất, đơn giá bồi thường tài sản trên đất nên có đơn thư khiếu nại, phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, trong đó có công tác quản lý, sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, GPMB để thực hiện dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng.

Kết quả thanh tra cho thấy: Về cơ bản, công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Tiền Phong được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai. Việc lập hồ sơ thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng được thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định, đa số các hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất để thực hiện dự án

 

Hồ Bờ Tân thuộc dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng. Ảnh: BGP/Nguyễn An

 

Về vướng mắc trong việc quản lý, khai thác hồ Bờ Tân, đến nay, nhân dân thôn Bình An, xã Tiền Phong vẫn chưa đồng thuận và tiếp tục đề nghị giao cho thôn quản lý Hồ Bờ Tân, nhưng đề nghị đó là không đúng quy định. Theo Pháp lệnh số 32/2001/PL-UBTVQH10 ngày 04/04/2001 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi; Thông tư số 65/2009/TT-BNNPTNT ngày 12/10/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quyết định số 97/2010/QĐ-UBND ngày 30/8/2010 của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quy định phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, thì việc giao cho UBND xã Tiền Phong quản lý, bảo vệ và chỉ đạo việc vận hành, khai thác điều tiết nước Hồ Bờ Tân và Hồ Đồng Cốc là đúng quy định.

Mặt khác, Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Hồ Bờ Tân, Hồ Đồng Cốc xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng đã khẳng định Hồ Bờ Tân được dùng vào mục đích thủy lợi, chứ không bị thu hồi để giao cho Nhà Đầu tư dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng quản lý, gây ảnh hưởng đến việc tưới tiêu của nhân dân địa phương.

Mặc dù đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tuyên truyền, giải thích nhiều lần nhưng nhiều hộ dân chưa đồng thuận, có biểu hiện chống đối, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh...

Giải đáp thẳng thắn, khách quan.

Tại buổi họp báo, các nhà báo nêu nhiều câu hỏi xoay quanh quy trình, thủ tục lập dự án; căn cứ pháp lý để khai thác đất đá, san lấp mặt bằng trong sân golf và chuyển ra ngoài bán cho doanh nghiệp khác; vướng mắc trong quá trình bồi thường GPMB; nhà đầu tư tạo việc làm cho người dân bị thu hồi đất.

Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị làm rõ khi Dự án hoàn thành, việc sử dụng phân bón, hóa chất để chăm sóc, bảo vệ cây trồng tại sân golf ảnh hưởng tới môi trường ra sao và biện pháp xử lý. Công trình hồ Bờ Tân có bảo đảm đủ năng lực phục vụ nước tưới cho sản xuất, bảo đảm đời sống của người dân địa phương… 

 

 

 

Nhà báo Thái Hòa, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đặt vấn đề tại buổi họp báo.
Ảnh: BGP/Nguyễn An

Đại diện lãnh đạo các ngành chức năng đã trao đổi, làm rõ những nội dung báo chí quan tâm. Theo nhà đầu tư QNK, Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng sau khi đi vào hoạt động trong giai đoạn 1 sẽ tạo việc làm cho khoảng 500 lao động tại địa phương. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Việc sử dụng một phần đất dư thừa khi san gạt mặt bằng đều được thực hiện theo các trình tự thủ tục luật định.

Trả lời nhà báo về vấn đề giải phóng mặt bằng, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: huyện đã tiến hành các thủ tục về bồi thường giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự thủ tục, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Ông Dũng khẳng định, chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý hồ Bờ Tân, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Trong tình huống khu vực đất canh tác sử dụng nước hồ bị ảnh hưởng bởi thiếu nước do yếu tố chủ quan dẫn đến mất mùa, huyện sẽ có chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho người dân.

 

Nhà báo Lê Doãn Hưng, báo Tài nguyên và Môi trường đặt câu hỏi

xung quanh vấn đề ảnh hưởng môi trường bởi dự án. Ảnh: BGP/Nguyễn An

 

Giải đáp những lo ngại của các nhà báo về vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án sân golf gây ra, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Hồng Sơn cho biết, vấn đề sử dụng phân bón và hóa chất trong sân golf, theo đăng ký của chủ đầu tư, mỗi năm sử dụng khoảng 8,6 tấn phân bón, chủ yếu là Ure và NPK hòa loãng trong nước tưới. Chỉ sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được sử dụng và chỉ sử dụng trong diện tích khoảng 0,5 ha (xung quanh các lỗ golf), với tần suất 1 tháng/lần. Nước thải của sân golf đều được thực hiện thu gom, xử lý theo quy trình. Về việc vận chuyển đất dư thừa (khoảng trên 280 nghìn m3) theo quy định thì đây là khoáng sản thông thường, chỉ cần được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, nhà đầu tư được phép tự xử lý…

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn khẳng định quy trình đầu tư của Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng hoàn toàn đúng theo những quy định của pháp luật. Đây là dự án lớn nhằm hiện thực hóa chủ trương phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch của tỉnh. Dự án được lựa chọn đầu tư tại khu vực có quỹ đất kém hiệu quả, chủ yếu là đồi, núi khô cằn. Do đó, việc thu hồi đất không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của nhân dân trong khu vực. Vì vậy, có 99,5% người dân đã đồng ý chấp thuận phương án bồi thường, tái định cư.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi họp báo. Ảnh: BGP/Nguyễn An

 

Về những vướng mắc ở hồ Bờ Tân, đồng chí nhấn mạnh, việc quản lý hồ là của chính quyền địa phương, mục đích sử dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tỉnh có chủ trương mở rộng hồ, dẫn thêm nước vào hồ (nếu cần) để phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân nhưng một số hộ dân chưa đồng thuận nên khó thực hiện. Công tác bảo vệ môi trường, khai thác đất bán cho doanh nghiệp làm đường giao thông được nhà đầu tư chấp hành theo đúng quy định...

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Lại Thanh Sơn cảm ơn các nhà báo, phóng viên, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và tỉnh luôn đồng hành cùng Bắc Giang trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời mong muốn thời gian tới, báo chí tiếp tục quan tâm, đồng hành, cổ vũ, động viên và chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh.

Thời gian tới, chính quyền các cấp tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu các chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến Dự án để nhân dân đồng thuận; thực hiện đầu tư các hạng mục để đảm bảo ổn định sản xuất nông nghiệp và hạ tầng liên quan đến đời sống nhân dân tại các thôn: Bình An, An Thịnh và Yên Sơn thuộc xã Tiền Phong. Quan tâm các lĩnh vực an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong khu vực khi xảy ra mất mùa do thiên tai. Thực hiện các biện pháp đảm bảo đúng tiến độ cho dự án. Kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân chống đối, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cho các nhà báo đi khảo sát thực địa Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng./. 

 

Để phản ánh về buổi họp báo liên quan tới Dự án sân Golf, Dịch vụ Yên Dũng, một số trang báo cũng đã đưa tin:

http://baobacgiang.com.vn/bg/xa-hoi/169965/ubnd-tinh-bac-giang-hop-bao-ve-du-an-san-golf-dich-vu-yen-dung.html

http://bnews.vn/du-an-san-golf-dich-vu-yen-dung-can-su-dong-thuan-de-dam-bao-dung-tien-do/25603.html.